CGA trong cà phê là gì?

Được phát hiện vào năm 1932, axit chlorogenic (CGA) đại diện cho một tập hợp lớn các hợp chất este hóa có trong cà phê xanh và rang. Trong quá trình rang, CGA phân hủy chậm để tạo thành axit caffeic và quinic khoảng 50% so với CGA ban đầu khi rang vừa.

The chemical structure of chlorogenic acid (CGA). | Download ...

Công thức hóa học của Axit Chlorogenic (CGA)

Axit Chlorogenic (CGA) trong cà phê:

Axit Quinic và axit caffeic nhạy cảm với nhiệt nên có liên quan đến việc tăng mức độ làm se, đắng và cơ thể bình thường được thấy trong các kiểu rang tối hơn.

 Thành phần được chọn cho cà phê thô (%):

Why is coffee bitter? - Quora

Cho đến nay, cà phê có nồng độ axit chlorogenic lớn nhất trong số các loài trong giới thực vật, chiếm 6-7% ở Arabica và tới 10% ở Robusta.

Sự tạo thành CGA trong thực vật bắt đầu từ một số yếu tố bao gồm thay đổi điều kiện môi trường, căng thẳng thực vật và sâu bệnh phá hoại. Không có gì ngạc nhiên, rằng Robusta, trong khi được trồng trong điều kiện khắc nghiệt hơn chứa nồng độ CGA gần gấp đôi so với arabica.

Sự tạo thành CGA cũng tương tự như với cafein , do đó, khi nồng độ CGA tăng thì nồng độ của caffeine cũng tăng theo.

chlorogenic acid in green coffee

Mặc dù thuật ngữ axit chlorogenic được sử dụng để xác định một hợp chất riêng biệt, nhưng trong thực tế, có hơn một tá các đồng phân, mỗi loại có đặc điểm cảm quan khác nhau. Thông thường, đó là đồng phân 3-CGA chiếm ưu thế trong cà phê với axit mono, di và feruloylquinic ở các nồng độ khác nhau.

Nghiên cứu đã đề xuất rằng dạng “di-CGA” của axit có thể chịu trách nhiệm cho các ghi chú vị đắng / kim loại được tìm thấy trong một số loại cà phê. Điều này rất có thể đúng đối với các loại cà phê như Robusta có chứa nồng độ di-CGA cao hơn và hồ sơ vị đậm hơn.

Nghiên cứu mới nhất đã xác nhận rằng cà phê chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao trong khoảng 200 đến 550mg mỗi cốc (6oz) – một mức độ vượt xa so với trà xanh. Nhưng mặc dù cả cà phê và trà đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhưng cà phê có xu hướng chứa hàm lượng phenol đơn giản cao hơn trong khi trà có hàm lượng catechin lớn hơn

Powder Chlorogenic Acid, Packaging Type: As Your Requierd ...

Axit Chlorogenic (CGA)

Catechin ((+)-Catechin) | COX Inhibitor | MedChemExpress

Tác dụng của CGA với cơ thể

Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Sáng tạo và Phát triển của Ấn Độ, axít chlorogenic là hoạt chất giúp giảm cân tuyệt vời, nhờ vào 3 công dụng chính dưới đây:

Giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Chúng ta đều biết rằng quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra càng nhanh, quá trình giảm cân diễn ra càng nhanh. Điều đáng chú ý là axít chlorogenic trong cà phê xanh giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR), làm giảm sự giải phóng glucose từ gan vào máu, cơ thể từ đó bắt đầu đốt cháy lượng chất béo dư thừa, cuối cùng dẫn đến giảm cân.

Làm giảm sự thèm ăn. Ăn quá nhiều được xem là thủ phạm gây tăng cân, nhưng cà phê tươi sẽ là “cứu cánh” cho bạn, bởi nó đóng vai trò như là một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên của cơ thể, ngăn bạn ăn quá nhiều. Không những vậy, tiêu thụ loại cà phê này thường xuyên còn làm giảm nhu cầu tiêu thụ chất béo và tinh bột của cơ thể.

Hạn chế hấp thụ đường. Uống cà phê tươi làm giảm sự hấp thụ đường trong ruột non, nhờ đó cơ thể ít tích trữ đường dưới dạng chất béo.

Ngoài giảm cân, cà phê tươi còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác:

Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, hỗ trợ điều trị tiểu dường. Axít chlorogenic trong cà phê xanh có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, cũng như cân bằng lượng đường trong máu. Được biết, glucose hình thành một trong những yếu tố chính gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, cân bằng nồng độ glucose trong máu sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia, tiêu thụ cà phê tươi với lượng thích hợp cũng giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chống lão hóa. Axít chlorogenic còn được chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe làn da, hỗ trợ điều trị chứng da khô và da bị bong tróc. Một trong những lợi ích thiết yếu của cà phê tươi là hỗ trợ quá trình dưỡng ẩm cho da.

Cải thiện tâm trạng. Nhờ chứa hàm lượng vừa phải caffeine, cà phê xanh giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, tăng cường trí nhớ, sự tỉnh táo và tốt cho tâm trạng.

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 0 Điểm số: 0 sao]