Quy Trình Chế Biến Cà Phê Hòa Tan Sấy Lạnh

Cà phê hòa tan đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. Cà phê hòa tan sấy lạnh thì vẫn còn là một khái niệm mới và nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. SẤY LẠNH chính là sự khác biệt then chốt của dòng cà phê này. Cùng Robanme tìm hiểu quy trình vì sao cà phê sấy lạnh lại giữ được hương vị nguyên chất của cà phê rang xay nhé! Đây là quy trình được Robanme tóm lược lại một cách đơn giản, để bạn có thể hiểu được phần nào về quá trình sản xuất phức tạp này.

Các bước sản xuất cà phê sấy lạnh bao gồm: Rang xay – Trích ly – Thu hồi hương – Cô đặc – Sấy khô và hồi hương.

  1. Rang xay:

Cà phê nhân sau khi qua các công đoạn sơ chế, loại bỏ tạp chất, sẽ được đưa vào máy rang theo công nghệ hot air đảm bảo hạt nở và chín đồng đều. Sau đó cà phê được xay thành bột chuẩn bị cho công đoạn trích ly.

  1. Trích ly:

Cà phê bột được trích ly bằng cách dùng dung môi là nước để trích ly lấy nước cốt cà phê gồm các chất hòa tan và bay hơi. Dung dịch cà phê trích ly được đi qua hệ thống lọc và ly tâm. Quá trình trích ly diễn ra nhiều lần để thu được triệt để chất hòa tan, đồng thời làm giảm lượng bột mịn tan sâu vào trong nước (bột mịn này nếu không lọc kỹ sẽ làm cà phê bị lợn cợn). Nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt tới 20-22%.

  1. Thu hồi hương:

Vì đa số hợp chất tạo hương của cà phê có nhiệt độ bay hơi ở khoảng 110 – 130C, nên cần thu hồi hương thơm của cà phê trước giai đoạn cô đặc để tránh mất hương thơm cà phê. Các hợp chất thơm này sẽ được thu hồi và lưu giữ cho công đoạn hồi hương sau này.

  1. Cô đặc:

Dung dịch cà phê sau khi thu hồi hương sẽ được cô đặc thêm để nồng độ dung dịch cà phê đạt khoảng 30-33% mới có thể sấy khô.

Dung dịch cà phê được đưa vào thiết bị cô đặc chân không, gia nhiệt và hút hơi nước đến nồng độ mong muốn thì ngừng.

  1. Sấy khô và hồi hương:

Dung dịch cà phê được mang đến thiết bị đặc biệt giúp làm lạnh xuống tới -50C, lúc này nước sẽ thăng hoa, các tinh thể đá sẽ tách ra khỏi tinh chất cà phê, các hạt còn lại chính là tinh cà phê sấy lạnh. Quá trình sấy lạnh này giúp cà phê giữ lại được hương vị, màu sắc, độ ổn định chất lượng như cà phê tự nhiên.

Cuối cùng, các hạt tinh chất cà phê sẽ được đưa vào công đoạn hồi hương: Dùng các hợp chất hương thơm đã thu hồi trước khi cô đặc, qua công đoạn hấp phụ và khử hấp phụ để hồi hương cho tinh cà phê sấy lạnh.

Tinh chất cà phê sấy lạnh thành phẩm được lưu trữ trong các túi/thùng kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh hơi ẩm.

Cà phê hòa tan sấy lạnh, tiện lợi và hương vị vẫn nguyên bản.

Tóm lại, đây là một công nghệ hiện đại và phức tạp để có thể tạo ra một loại cà phê vừa tiện lợi mà vẫn giữ được hàm lượng và hương vị của cà phê rang xay nguyên chất. Thị hiếu và tình yêu cà phê sạch, nguyên chất giúp cho các nhà sản xuất có động lực nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm cà phê chất lượng cao, giúp nâng tầm giá trị hạt cà phê Việt. Bạn thấy thế nào? Hãy chia sẻ ý kiến của mình với Robanme nhé!

 

 

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 0 Điểm số: 0 sao]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *