6 chất chống oxy hóa trong cà phê có thể bạn chưa biết

Mọi người đều muốn một ly cà phê ngon và tốt. Một lý do là cà phê là nguồn cung cấp các chất có khả năng chống oxy hóa lớn nhất. Lý do khác là vì cà phê ngon dễ gây nghiện; mà nghiện theo một cách tốt.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang trên đường chứng minh việc các đặc tính chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bảo vệ một người khỏi một số dạng ung thư; thế giới vẫn đang chứng kiến những vấn đề sức khỏe lớn phải đối mặt với số lượng người ngày càng tăng đáng báo động.

Chất chống oxy hóa là gì?

Các phản ứng hóa học trong cơ thể có xu hướng tạo ra Gốc tự do, là những hợp chất có khả năng gây nên nhiều loại bệnh ở người như bệnh tiểu đườngbệnh tim mạch và ung thư nếu mật độ quá cao trong cơ thể.

Chất chống oxy hóa là “chất làm sạch” và oxy hóa các gốc tự do trong cơ thể để tạo thành các chất vô hại sau đó có thể được thải ra khỏi máu và cơ thể một cách tự nhiên. Cơ thể có cơ chế tự tạo ra chất chống oxy hóa nhưng với lượng vừa phải. Nguồn chất chống oxy hóa cần bổ sung từ thực phẩm khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể. Rau quả, trái cây cung cấp chất chống oxy hóa. Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa đa dạng và hàm lượng cao.

 Chất chống oxy hóa trong cà phê

Vào năm 2005, một nghiên cứu được Hiệp hội Ca cao Hoa Kỳ hỗ trợ về mặt tài chính và được công bố ra toàn thế giới bởi Joe Vinson, trưởng nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê chứa nhiều đặc tính chống oxy hóa hơn người ta tưởng. Thật không may, vào thời điểm đó, những đặc tính chống oxy hóa mà ông tìm thấy chỉ xuất hiện sau một thời điểm cụ thể trong quá trình rang cà phê. Điều đó có nghĩa là tại một thời điểm chính xác trong quá trình rang, các chất chống oxy hóa có lợi trong cà phê có thể được tạo ra hoặc bị phá hỏng.

Dưới đây là những chất chống oxy hóa có trong cà phê:

1. Cafestol

Cafestol trong hạt cà phê và vẫn tồn tại ngay cả khi hạt cà phê đã khử caffein. Cafestol hoạt động như một chất điều biến axit mật trong ruột. Nó cũng là một chất chống viêm mạnh trong não.

2. Trigonelline

Hợp chất này chống vi khuẩn và có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Trigonelline, alkaloid đắng của cà phê, cũng làm tăng thêm hương thơm độc đáo của cà phê.

Cà phê Arabica có hàm lượng trigonelline cao hơn đáng kể so với cà phê Robusta (0.6-1.3% so với 0.3-0.9%). Điều khác cần lưu ý là cách nó biến chất khi rang. Rang càng tối, hàm lượng Trigonelline để lại càng ít. Khi rang, Trigonelline phân hủy một phần để tạo thành axit nicotinic và pyridin.

Axit nicotinic còn được gọi là Vitamin B3 (hoặc niacin), là một chất chống oxy hóa nổi tiếng. Bằng cách khử methyl Trigonelline ở nhiệt độ cao từ 160 độ C đến 230 độ C, các nhà rang xay có thể thu được vitamin B3 khi 85% Trigonelline bị phân hủy. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự biến đổi này chứ không phải thời gian rang cà phê.

3. Axit chlorogenic

Axit chlorogenic (CGA) có nhiều trong cà phê nhân xanh và cà phê rang. Theo Tạp chí Dinh dưỡng, CGA là viết tắt của một số lượng lớn các hợp chất được este hóa – ví dụ, nó là este của axit caffeic.

Hàm lượng CGA và một số thành phần khác tỏng cà phê Arabica và Robusta

Hợp chất phenolic là nhân tố chính trong hoạt động chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm trong cơ thể. Lacton được tìm thấy trong CGA cũng cho thấy có tác dụng tăng cường chức năng insulin ở chuột thí nghiệm. Nếu nó hoạt động ở người, CGA có thể được sử dụng để chống lại bệnh tiểu đường. Cà phê nhân xanh được coi là nguồn cung cấp CGA chính, và các thử nghiệm được tiến hành trên chuột và người dẫn đến phát hiện rằng CGA giúp hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể và tăng tốc độ trao đổi chất. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ sử dụng cà phê đã khử caffein và hoàn toàn không sử dụng cà phê thông thường.

Phenol khác trong nhóm Axit chlorogenic

Đặc biệt, axit Hydroxycinnamic chứa một số đặc tính chống oxy hóa tích cực nhất trong đồ uống cà phê. Axit hydroxycinnamic được coi là một chất oxy hóa mạnh có tác dụng trung hòa các gốc tự do và hỗ trợ hạn chế các tác động bất lợi của stress oxy hóa. Ba trong số những thứ phong phú nhất:

  • Axit 3-Caffeoylquinic
  • Axit 4-Caffeoylquinic
  • Axit 5-Caffeoylquinic

Ví dụ, axit 3-Caffeoylquinic được trích dẫn trong hai nghiên cứu là bao gồm axit phenolic, một hợp chất được tìm thấy nhiều trong trái cây và rau có màu và là thành phần chính đằng sau khả năng chống oxy hóa trong cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Cấu trúc phân tử một loại CGA

Một trong những nghiên cứu là công trình của Mattila P., Kumpulainen J. (2002). được xuất bản trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa học Thực phẩm (50: 3660-3667) với thiết bị phát hiện quang phổ, nó đã kiểm tra và phân tích một mẫu đồ uống cà phê 40mg / 100ml và xác định rằng đồ uống cà phê có chứa axit phenolic — bằng chứng chỉ ra hoạt động chống oxy hóa của cà phê.

4. Melanoidin

Bạn có biết rằng melanoidin là lý do đằng sau hương thơm độc đáo đó khi rang cà phê?

Quan trọng hơn, melanoidin trong cà phê là hợp chất nitơ có màu nâu trong cà phê. Các hợp chất trọng lượng phân tử cao được hình thành trong quá trình rang và mang các đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm, như được chỉ ra bởi một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

5. Quinin

Hợp chất đắng là một trong những tác nhân chính trong cà phê cung cấp cho cà phê một số đặc tính chống oxy hóa sau này. Quinine có nguồn gốc từ vỏ của một loại cây thường xanh nhiệt đới được gọi là cây Canh-ki-na – chủ yếu được sử dụng trong điều trị Sốt rét.

Vị đắng trong một số hạt cà phê có thể liên quan đến hàm lượng quinine tăng cao. Quinine và cà phê thuộc cùng họ Rubiaceae. Nhưng quan trọng hơn, quinine như một chất chống oxy hóa và hàm lượng sẽ tăng cao hơn khi cà phê được rang đậm hơn. Trên thực tế, quinine có hại với số lượng lớn hơn và một số người có phản ứng dị ứng với nó. Nhưng số lượng nhỏ xuất hiện trong các xét nghiệm mẫu cà phê là khá ít và được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận.

6. Caffeine

Caffeine tự nó là một chất chống oxy hóa, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Vật lý B của ACS. Đồ uống có chứa caffein có thể giúp chữa đau đầu, giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Phân tích toàn diện gần đây về caffein đã mang lại những kết quả thú vị cho thấy caffein có cấu trúc tương tự như axit uric – một chất chống oxy hóa đã được thiết lập.

Theo Jeffrey Benabio, MD, caffeine có thể giúp những người đàn ông bị đỏ bừng mặt, cũng như giúp “làm sạch” da.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục về cách thức, chính xác, caffeine hoạt động như một chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, điều đáng nghi ngờ là caffeine có nhiều nhất trong cà phê – nhiều hơn gấp đôi lượng có trong trà. Nếu caffeine thực sự trở thành một chất chống oxy hóa lành mạnh, thì thông tin mới có thể tạo ra một cuộc cách mạng về cách mà caffeine được nhìn nhận trên toàn thế giới.

Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa hơn cả trà xanh và trà đen

Một kết quả nghiên cứu khác được trình bày bởi một nhóm các nhà khoa học người Ý, dán nhãn cà phê espresso là có FRAP là 129. Cà phê khử caffein xếp thứ 93. Thử nghiệm FRAP là viết tắt của Ferric Reduce Antioxidant Power. Nó đo lường những thay đổi hóa học nào xảy ra và những thay đổi đó xảy ra như thế nào khi một chất tương tác với các loại thực phẩm khác nhau.

Thang điểm tương tự cho thấy cả trà xanh và trà đen đều có thứ hạng FRAP lần lượt là 18 và 10. Điều đó có nghĩa là cà phê trên thực tế có nhiều lợi ích chống oxy hóa hơn cả hai loại trà.

FRAP vẫn chưa xem xét chính xác những gì góp phần vào khả năng chống oxy hóa của cà phê, hoặc chính xác những hóa chất hoặc hợp chất hóa học nào trong cà phê có thể được sử dụng làm tác nhân chống oxy hóa chính.

Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang đỏ

Theo nghiên cứu được thực hiện cho Nestle bởi tổ chức thăm dò dư luận YouGov, trong khi 40% trong số 2027 người được hỏi cho rằng rượu vang đỏ là một giải pháp chống oxy hóa tốt hơn cà phê, nhưng điều này không thể khác xa sự thật.

Theo một nghiên cứu năm 2010 do nhà nghiên cứu Perez Jemenez.J dẫn đầu, cứ mỗi khẩu phần 200 ml cà phê hòa tan, có khoảng 387 mg chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các phát hiện, Xác định 100 nguồn Polyphenol trong chế độ ăn uống phong phú nhất, đã xác định rằng rượu vang đỏ, mặt khác, phục vụ khoảng 269 mg lợi ích tương tự trên mỗi khẩu phần 125ml. Sự khác biệt có thể là ít khi cả hai được phục vụ với các phần bằng nhau nhưng vẫn có sự khác biệt.

Cà phê: Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất thế giới

Ví dụ ở Mỹ, chỉ có khoảng 21% người Mỹ hấp thụ chất chống oxy hóa từ các nguồn thực phẩm khác ngoài cà phê. Trên quy mô toàn cầu, cà phê cùng với dầu là các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất. Ngoài ra, thực tế là nghiên cứu mới cũng chỉ ra cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với trà và sô cô la đen có nghĩa là cà phê thực sự có cùng với quả việt quất là một chất chống oxy hóa mạnh.

Lợi ích sức khỏe của cà phê

Với vị trí đứng đầu danh sách chất chống oxy hóa của cà phê, sau đây là một số tác dụng của cà phê có lợi cho sức khỏe.

Giảm nguy cơ ung thư

Các đặc tính chống oxy hóa của cà phê đã được dùng trong nhiều nghiên cứu để giúp loại bỏ các độc tố có thể dẫn đến tổn thương protein và DNA bởi các gốc tự do. Theo Tiến sĩ David Troup của Đại học Monash, và là một trong những nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra rằng cà phê có các gốc tự do, cà phê có thể phản ứng với các gốc tự do có hại và giúp hạn chế tác dụng phụ của chúng. Theo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, người uống cà phê (đã tách cafein) giảm 15% nguy cơ ung thư và tác dụng đến 10 năm so với những người không uống cà phê. Cuộc khảo sát tương tự chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp hạn chế ung thư trực tràng.

Kiềm chế lão hóa sớm

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp giảm bớt nguy cơ mà tia cực tím gây ra cho da. Do đó, uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa ung thư da.

Ngăn chặn sự suy giảm nhận thức

Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn tâm thần như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và các dạng sa sút trí tuệ khác. Trong một nghiên cứu, uống cà phê giúp phụ nữ đối phó với căng thẳng, tránh trầm cảm và suy nghĩ tự tử.

Nguy cơ sức khỏe của cà phê

Cà phê không phải là không có một vài vấn đề sức khỏe. Trên thực tế, tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể dẫn đến nghiện và cuối cùng là mất mạng. Uống hơn 8 tách cà phê mỗi ngày có thể dẫn đến tăng lượng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng cân quá mức và mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, việc tiêu thụ caffeine có thể khiến những người đàn ông có tuyến tiền liệt phì đại chứng kiến ​​các triệu chứng gia tăng. Một số hợp chất của cà phê, chẳng hạn như melanoidin hình thành sau khi rang cà phê, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo không nên uống quá nhiều cà phê vì nó có thể dẫn đến sẩy thai.

Kết luận

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong cà phê làm cho cà phê trở thành một giải pháp chống oxy hóa lành mạnh hơn so với các hợp chất chống oxy hóa nổi tiếng khác. Nguồn năng lượng chống oxy hóa chính của cà phê đến từ các thành phần polyphenol, caffein và CGAs của nó. Nhưng hầu hết mọi nghiên cứu đều cho rằng cà phê là một chất siêu chống oxy hóa cũng nhấn mạnh rằng caffein là một dấu hiệu báo động sức khỏe chính cần đề phòng.

Ngoài thực tế là caffeine có thể dễ dàng trở thành một chất kích thích gây nghiện, nó cũng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như tăng mức LDL (cholesterol xấu), bệnh tim cũng như run cơ. Điều này có thể xảy ra do thiếu magiê trong cơ thể, một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để điều chỉnh các quá trình sinh lý như hấp thụ năng lượng của tế bào. Do đó, nên uống cà phê một cách điều độ. Những lợi ích được đề cập ở trên chỉ có được từ việc uống một lượng cà phê vừa phải.

Nguồn tham khảo: coffeescience.org

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 1 Điểm số: 4 sao]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *