Cà phê khử caffeine – 6 điều đơn giản cần biết

Caffeine vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm của cà phê: Nó có thể giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng cũng có thể khiến bạn thao thức, mất ngủ. Với những người yêu thích cà phê và không muốn bị ảnh hưởng xấu từ loại đồ uống này, cà phê decaf có thể là lựa chọn khá hợp lý.
1. Cà phê decaf là gì?
Cà phê decaf là phần còn lại của cà phê sau khi đã tách một phần hoặc toàn bộ lượng cafeine trong nó.
Theo quy định của các nước EU, cà phê được coi là tách caffeine (Decaf) khi có hàm lượng caffeine 0,1% trở xuống đối với cà phê rang hoặc ít hơn 0,3% đối với cà phê hòa tan.
Cà phê nếu được lọc caffein qua quy trình đạt chuẩn sẽ hoàn toàn cho chất lượng tương đồng với cà phê bình thường và có thể được sử dụng thường xuyên. Bởi vậy đây là lựa chọn cho những khách hàng muốn thưởng thức hương vị của cà phê mà không muốn trải qua các hiệu ứng kích thích của caffeine.
TS. Ludwig Roselius đã thực hiện thành công quy trình thương mại đầu tiên loại bỏ chất caffeine ra khỏi cà phê từ năm 1903 và được cấp bằng sáng chế năm 1906 tại Đức.
Loại đồ uống này tuy không được lòng số ít “tín đồ” caffeine nhưng đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
2. Cà phê decaf vẫn chứa caffeine
Theo quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cà phê decaf phải chứa ít hơn 97% caffeine so với cà phê bình thường. Tức là, uống từ 5 – 10 cốc cà phê decaf sẽ có lượng caffeine tương đương với 1 – 2 cốc cà phê bình thường.
3. Cà phê decaf thân thiện với gan
Một nghiên cứu với sự tham gia của 28.000 người cho thấy, những người uống ít nhất 3 cốc cà phê decaf mỗi ngày trong khoảng 10 năm có mức độ 4 loại enzyme gây bệnh viêm gan thấp hơn.
4. Cà phê decaf làm giảm nguy cơ đái tháo đường
So với những người không uống cà phê, những ai uống 6 cốc cà phê thông thường mỗi ngày đều có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 thấp hơn 33%. Nếu bạn uống cà phê decaf, bạn vẫn có thể nhận được lợi ích này, bởi lẽ 1 cốc cà phê decaf mỗi ngày có thể giảm 6% nguy cơ đái tháo đường type 2.
5. Cà phê decaf có thể làm tăng cholesterol
Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, cà phê decaf có thể làm tăng cholesterol “xấu” LDL và làm hại đến sức khoẻ tim mạch. Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 3 nhóm người: Nhóm uống 3 cốc cà phê thông thường mỗi ngày, nhóm uống 3 cốc cà phê decaf mỗi ngày và nhóm không uống cà phê. Sau 3 tháng, chỉ có nhóm uống cà phê decaf bị tăng nồng độ Apolipoprotein B (Apo B) 8% – đây là một thành phần của cholesterol LDL.
6. Cà phê decaf làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Trong một nghiên cứu tới từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard (Mỹ) trên 47.911 nam giới, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nam giới uống 6 cốc cà phê decaf mỗi ngày hoặc nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 18% và nguy cơ tử vong do bệnh này ít hơn 60%. Những lợi ích này đến từ các chất chống oxy hóa có trong cà phê decaf chứ không phải caffeine.
(Theo Care2)
Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 0 Điểm số: 0 sao]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *