Cà phê làm tăng sâu răng? Sự thật bất ngờ.

Bạn có thường xuyên uống một ly cà phê vào buổi sáng trước khi đi làm không? Nếu bạn bắt đầu buổi sáng với một cốc cà phê đậm đặc, thì bạn không đơn độc. Hàng triệu người trên thế giới tìm đến một tách cà phê đậm đà vào buổi sáng, nhưng cà phê có hại cho răng của bạn như thế nào? Bài viết sau đây để trả lời các câu hỏi về nha khoa của bạn khi nói đến cà phê, và bạn có thể ngạc nhiên. Mặc dù cà phê có thể góp phần gây ra các vấn đề về răng miệng nhưng nó cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe răng miệng.

Các điểm chính:

 • Cà phê làm ố răng do tanin và chất tạo màu, nhưng có thể giảm thiểu bằng cách sử dụng ống hút, đánh răng sau khi uống, súc miệng bằng nước và vệ sinh răng miệng thường xuyên.
 • Cà phê có tính axit và có thể làm mềm men răng, làm tăng nguy cơ ố vàng và sâu răng.
 • Uống cà phê đen không thêm kem, sữa hoặc đường cho phép lợi ích kháng khuẩn tự nhiên của cà phê bảo vệ răng.
 • Vệ sinh răng miệng tốt, ăn thực phẩm trung hòa axit và uống cà phê đen có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.
 • Theo các nghiên cứu gần đây, cà phê cung cấp các đặc tính kháng khuẩn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

 

CÀ PHÊ CÓ LÀM Ố RĂNG CỦA BẠN KHÔNG?

Cà phê buổi sáng của bạn đến từ hạt của cây cà phê. Trong hạt cà phê chứa các thành phần gọi là tanin, một loại polyphenol phân hủy trong nước. Bạn có thể tìm thấy những chất tanin này trong đồ uống như cà phê, trà và rượu vang. Khi bạn uống một tách cà phê, chất tanin sẽ giúp các sắc tố có trong dung dịch cà phê dễ dàng bám vào răng hơn, tạo ra màu vàng.

Ngoài ra, cà phê có tính axit cao. Tiếp xúc thường xuyên với đồ uống có tính axit cao có thể làm mềm và phá vỡ men răng của bạn theo thời gian. Khi điều này xảy ra, các vết bẩn sẽ dễ dàng bám vào hơn. Khi men răng của bạn mỏng đi, ngà răng hoặc lớp răng bên dưới men răng có thể lộ ra ngoài, khiến răng có màu vàng hơn.

NGĂN NGỪA VẾT BẨN TỪ CÀ PHÊ

Tin tốt là bạn không cần phải từ bỏ cà phê để giữ nụ cười rạng rỡ. Một số thói quen thường xuyên có thể giúp bạn giữ cho cà phê không bị đổi màu răng. Chúng có thể bao gồm:

 • Sử dụng ống hút – Điều tốt nhất bạn có thể làm để cà phê không bị ố răng là uống bằng ống hút. Khi bạn sử dụng ống hút, cà phê sẽ bỏ qua răng của bạn, giảm nguy cơ tiếp xúc.
 • Đánh răng sau khi uống – Khi bạn uống xong tách cà phê cuối cùng trong ngày, hãy đánh răng ngay lập tức để giúp loại bỏ sự tích tụ của tanin. Sử dụng kem đánh răng có chất làm trắng cũng sẽ giúp răng bạn luôn tươi mới và trắng sáng.
 • Súc miệng – Nếu không thể đánh răng, hãy súc miệng bằng nước sau khi uống tách cà phê. Điều này sẽ giúp rửa sạch tanin và giúp giảm tích tụ.
 • Dùng một cốc nước lọc khi uống cà phê – Việc này không chỉ giúp cơ thể bạn được cung cấp đủ nước mà còn giúp vệ sinh răng của bạn sau mỗi ngụm.
 • Thăm khám nha khoa thường xuyên để làm sạch răng – Làm sạch răng thường xuyên giúp loại bỏ mảng bám tích tụ và vết ố trên bề mặt, giữ cho men răng khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị ố.

KHẮC PHỤC VẾT CÀ PHÊ

Nếu những năm uống cà phê khiến răng bạn kém sáng hơn một chút, thì vẫn có những điều bạn có thể làm để giúp lấy lại nụ cười rạng rỡ đó.

Đánh răng hai lần một ngày làm giảm sự tích tụ thêm trong khi sử dụng kem đánh răng làm trắng có thể giúp loại bỏ vết cà phê của bạn. Như đã đề cập ở trên, làm sạch răng thường xuyên thường đủ để loại bỏ vết cà phê. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhiễm màu quá nặng, bạn nên nói chuyện với nha sĩ về các phương pháp điều trị làm trắng răng để mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ.

 

Một cốc cà phê.

 

CÀ PHÊ CÓ THỂ GÂY SÂU RĂNG?

Ý tưởng này là một quan niệm sai lầm phổ biến. Cà phê không trực tiếp gây sâu răng, nhưng nó có thể góp phần làm tăng nguy cơ sâu răng của bạn. Bởi vì cà phê có tính axit tự nhiên, theo thời gian, nó có thể làm mềm và phá vỡ men răng của bạn. Men răng hoạt động như một hàng rào bảo vệ răng của bạn và khi lớp men này bị phá vỡ, nguy cơ tổn thương do vi khuẩn và sâu răng sẽ tăng lên.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cà phê thực sự có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ sâu răng và sâu răng, nhưng tất cả phụ thuộc vào cách bạn uống cà phê. Nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Nha khoa Conservative cho thấy đặc tính kháng khuẩn tự nhiên trong cà phê có thể ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn uống cà phê đen. Việc thêm sữa, đường và kem làm giảm thiểu hoặc loại bỏ những lợi ích tự nhiên này.

PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG

Cũng như có những mẹo giúp giảm nguy cơ ố vàng do cà phê, bạn có thể làm một số việc để giảm nguy cơ sâu răng khi uống cà phê. Vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết. Đánh răng thường xuyên sau khi uống cà phê, cũng như súc miệng bằng nước và làm sạch răng thường xuyên, có thể hữu ích.

Ngoài ra, những lời khuyên này có thể giúp bảo vệ men răng của bạn và giảm thiểu rủi ro:

 • Ăn thực phẩm trung hòa axit – Mặc dù súc miệng bằng nước là một khởi đầu tốt, nhưng ăn thực phẩm, chẳng hạn như phô mai, sau khi uống cà phê có thể giúp trung hòa axit từ cà phê và giúp bảo vệ men răng của bạn.
 • Uống cà phê đen – Uống cà phê không thêm kem, sữa hoặc đường cho phép lợi ích kháng khuẩn tự nhiên của cà phê giúp bảo vệ răng của bạn khỏi vi khuẩn.

 

CÀ PHÊ CÓ GÂY RA SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI KHUẨN KHÔNG?

Đây là một quan niệm sai lầm khác về cà phê. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây như nghiên cứu được đề cập trước đó cho thấy cà phê cung cấp các đặc tính kháng khuẩn. Mặt khác, một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét tác động của chiết xuất cà phê và một trong những thành phần chính của nó (axit chlorogen) đối với hoạt động của vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, mầm bệnh chính gây viêm nha chu (bệnh nướu răng nghiêm trọng). Nghiên cứu cho thấy cà phê làm giảm hoạt động của P. gingivalis, giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Cà phê có hại cho răng của bạn không?

CÀ PHÊ CÓ HẠI CHO RĂNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Mặc dù cà phê có thể làm nụ cười rạng rỡ của bạn bị xỉn màu do đặc tính nhuộm màu của nó, nhưng cà phê không hoàn toàn có hại cho răng của bạn, miễn là bạn vệ sinh răng miệng thường xuyên và đến nha sĩ thường xuyên. Nếu uống cà phê đen, bạn thậm chí có thể nhận thấy một số lợi ích về răng miệng từ hạt cà phê yêu thích của mình.

Theo Soundviewfamilydental(dot)com.

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 0 Điểm số: 0 sao]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *