Arabica vs Robusta, giống nào tốt hơn cho chim?

Tựa đề này có thể gây hoang mang và tò mò cho một số không ít bạn đọc. Xưa giờ người ta vẫn so sánh hai đại diện cà phê này với góc độ vị/hương/giá/năng suất/… và các thông số khác nhưng dành cho Người, không dành cho CHIM.

Trong bài này, mình sẽ so sánh các thông số nhưng dành cho Chim, 🐦🐦 chim thật bạn nhé. Nếu bạn có ý tưởng gì khác hãy ib để mình tổng hợp trong một bài sau. Còn bài này là dành cho CHIM thật 100%.
Tại sao lại phải quan tâm đến chim trong câu chuyện cà phê?

Ngày xưa ai cũng từng rong ruổi cả ngày trên rẫy cà phê tìm tổ chim chào mào, chim ri, bìm bịp… Và một thực tế có thể bạn vẫn nhớ là ít khi tìm được tổ chim trên cây cà phê. Theo các nhà Chim học thì cây cà phê không đủ cao và an toàn cho chim. Xét về góc độ này thì Robusta nhỉnh hơn arabica. Cây Ro cao hơn, xum xuê hơn, còn cây arabica thấp (ít nhất là về mặt canh tác người ta cho nó thấp).

Vườn cây cà phê với cây che bóng

Tuy nhiên, yếu tố cây che bóng lại bù trừ điều này. Hầu hết các vườn cây robusta hay arabica đều trồng dưới cây che bóng, vậy chim có thể làm tổ trên cây che bóng này. Mình nhớ thời thơ ấu đã kiếm được cả một tổ chim bìm bịp trên cây muồng đen, cây che bóng phổ biến cho cà phê robusta.
Về khía cạnh cây che bóng, nghiên cứu thống kê cho thấy người ta trồng nhiều cây che bóng hơn cho arabica (90% so với 70% của robusta). Vậy có thể kết luận arabica tốt hơn cho chim về khía cạnh này.

Ở một khía cạnh khác, robusta có tính chống chịu côn trùng tốt hơn arabica do hàm lượng cafein cao hơn (điều này hơi dài dòng, sẽ giải thích rõ hơn trong một bài khác). Do đó, canh tác robusta dùng ít thuốc trừ sâu hơn, dẫn đến sự đa dạng sinh học côn trùng trên vườn robusta sẽ cao hơn, và dẫn đến nguồn thức ăn cho chim sẽ nhiều hơn. Về góc này, robusta tốt hơn cho chim.

Chim sâu trong vườn cà phê

Tuy nhiên, nói về việc dùng thuốc trừ sâu trong canh tác, cần nói đến “cà phê canh tác hữu cơ”. Đây là tiêu chuẩn canh tác mới và không dùng thuốc trừ sâu, thân thiện môi trường, tạo sự đa dạng sinh học, sẵn sàng đón tiếp cả chim và mồi. Không cứ gì robusta hay arabica, cà phê hữu cơ là tốt nhất cho chim.

Qua bài dài lê thê này, bạn đọc đã nắm được phần nào ý người viết muốn truyền tải. Không chỉ để thưởng thức, cà phê cũng cần thân thiện với môi trường, với đời sống muôn loài nữa. Còn robusta hay arabica thì tùy sở thích của bạn.

Và cuối cùng, đây là “chim bự” trong vườn cà phê nhà mình nhé!

“Chim bự” trong vườn cà phê

Robanme.

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 0 Điểm số: 0 sao]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *