Cà phê Robusta

Cà phê vối

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cà phê vối
Ca phe voi tu tay nguyen.jpg

Cà phê vối
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Asterids
Bộ (ordo) Gentianales
Họ (familia) Rubiaceae
Phân họ (subfamilia) Ixoroideae
Tông (tribus) Coffeeae
Chi (genus) Coffea
Loài (species) C. canephora
Danh pháp hai phần
Coffea canephora
Pierre ex A.Froehner, 1897
Danh pháp đồng nghĩa

Coffea bukobensis A.Zimm.
Coffea laurentii De Wild.
Coffea maclaudii A.Chev.
Coffea quillon Wester
Coffea robusta L.Linden
Coffea ugandae Cramer

Coffea welwitschii Pierre ex De Wild.

Cà phê vối (danh pháp hai phầnCoffea canephora hoặc Coffea robusta) là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới là Việt Nam.[1] Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm BrasilIndonesiaẤn ĐộMalaysiaUgandaCôte d’Ivoire. Ở Brasil cà phê vối được gọi với tên là Conilon[2][3].

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè (tức cà phê arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng 1-2%.

Giống như cà phê chè, cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°Clượng mưa khoảng trên 1.000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

Nguồn gốc, phân bố bản địa[sửa | sửa mã nguồn]

Có nguồn gốc từ các khu rừng cao nguyên ở Ethiopia, C. canephora mọc hoang dã tại Tây và Trung châu Phi, từ Liberia tới Tanzania và về phía nam tới Angola. Nó không được công nhận như một loài của chi Coffea cho tới tận năm 1897[4], hơn 100 năm sau loài Coffea arabica[5][6]. Nó cũng được tự nhiên hóa tại BorneoPolynesia thuộc PhápCosta RicaNicaraguaJamaica và Tiểu Antilles[7].

Trồng và xuất khẩu tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê vối thường chỉ bằng một nửa so với cà phê chè. Niên vụ 2012- 2013 Việt Nam xuất khẩu khoảng 1,426 triệu tấn (~ 23,77 triệu bao, loại 60 kg/bao) cà phê loại này[8], chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 60 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (Coffea excelsa)
.

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 0 Điểm số: 0 sao]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *