Espresso là gì? Có các loại espresso nào?

Espresso là gì?
Cà phê Espresso là dạng cà phê được pha bằng máy dưới áp suất nước khoảng 9 – 10 bars. Bột cà phê được xay từ hạt cà phê nguyên chất, không tẩm ướp và xay nhuyễn ở mức medium vừa phải. Vào khoảng năm 1930, cà phê Espresso xuất hiện ở nước Ý, sau đó là Tây Ban Nha và hiện nay đã lan tỏa đến nhiều nơi trên thế giới.

Espresso được phục vụ trong tách sứ dày, có thể uống kèm với đường, foam sữa, kem tươi… tùy theo sở thích. Thời gian tối thiểu để phục vụ một tách cà phê Espresso khoảng 1 phút 30 giây.
Bởi vì chữ “espresso” trong tiếng Ý có nghĩa là “một cách tức khắc, nhanh chóng”. Do đó khi phục vụ hay thưởng thức những quy chuẩn hoàn hảo đều phải thực hiện nhanh nhất có thể. Thậm chí ở nước Ý, người ta vừa order xong một tách Espresso và uống tại chỗ.
Tiêu Chuẩn Pha Espresso Nguyên Bản
Một tách Espresso được chiết xuất khoảng 30 – 35ml từ 8 – 10gr cà phê rang xay, tương đương với 1 shot (one shot) – thuật ngữ dùng để chỉ số lượng của Espresso. Sau khi cà phê được xay nhuyễn mịn, dưới tác động của áp suất nước cao. Nhờ vậy mà hương vị cà phê rất đậm, trên bề mặt có một lớp bọt màu nâu được gọi là Crema và một lớp Liquid ở dưới đáy.
– Trong đó, lớp Crema được tạo từ bọt CO2 bao quanh bởi nước và dầu (tinh dầu được nhũ hóa trong hạt cà phê). Lớp này có thể rất đắng nhưng đối với Barista chuyên nghiệp, thì Espresso sau khi pha phải có lớp crema mịn màng, dày, vững chắc, xốp nhẹ, không có bọt khí quá lớn, chỉ có lốm đốm màu nâu đen.
– Tiếp đến là lớp Liquid được tạo thành bởi các chất hòa tan, chất khí và chất không hòa tan. Đây là thành phần tạo nên hương vị của tách Espresso mà các bạn yêu thích như: hậu ngọt, chua, mặn…
– Hạt cà phê: độ tươi trong vòng 7 – 10 ngày sau khi rang, chỉ xay khi bắt đầu pha, không nên xay sẵn vì dễ làm mất đi hương vị của cà phê.
– Áp suất nước: khoảng 9 bars.
– Nhiệt độ nước: 88oC – 92oC.
– Thời gian chiết xuất: khoảng 30 giây.
– Liều lượng cà phê: 8 – 10gr.
– Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: khoảng 25 – 30 ml (cho một shot).
– Độ mịn: một mẻ Espresso cần lượng cà phê được xay giống nhau.
Các tỷ lệ pha Espresso phổ biến


– 𝐑𝐢𝐬𝐭𝐫𝐞𝐭𝐭𝐨 𝐄𝐬𝐩𝐫𝐞𝐬𝐬𝐨, với tỷ lệ 1:1 đến 1:2. (tức là cứ 18 gram cà phê sẽ chiết ra khoảng 18 gram Espresso)
– 𝐍𝐨𝐫𝐦𝐚𝐥𝐞 𝐄𝐬𝐩𝐫𝐞𝐬𝐬𝐨 (truyền thống), có tỷ lệ từ 1: 2 đến 1: 3. (tức là cứ 18 gram cà phê sẽ chiết ra khoảng từ 36 gram Espresso)
– 𝐋𝐮𝐧𝐠𝐨 𝐄𝐬𝐩𝐫𝐞𝐬𝐬𝐨 có tỷ lệ cao nhất, từ 1: 3 đến 1: 4

Bạn thích uống loại espresso nào? Hãy để lại comment bên dưới nhé.

Robanme Coffee

Mời bạn đánh giá
[Đánh giá: 0 Điểm số: 0 sao]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *